Những Thông Tin Cần Biết Về Thị Trường Bất Động Sản Sau Mùa Dịch Covid-19

0
894

Thị trường bất động sản năm 2020 được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn so với năm 2019 lận đận về hồ sơ pháp lý, nhưng ngay đầu năm lại phải chịu ảnh hưởng vì dịch COVID-19. Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tất cả các doanh nghiệp bất động sản đều bị tác động,nhiều doanh nghiệp có sản phẩm dự kiến chào ra thị trường trong Qúy 2 năm 2020 nhưng cũng buộc phải dời lại.

Trong cơn đại dịch toàn cầu làm nền kinh tế bị ngưng trệ nhưng song bên cạnh đó cũng có những yếu tố khá rõ nét và quyết định để một lần nữa khẳng định rằng Bất Động Sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Lãi suất ngân hàng giảm

Ngày 17.3.2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Việc các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi đã tác động đến tâm lý nhiều nhà đầu tư. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi giảm, giá vàng lên xuống thất thường, chứng khoán lao dốc… bởi Covid-19, thị trường bất động sản sẽ tạo được sức hút hấp dẫn với người mua và nhà đầu tư vì tính ăn chắc mặc bền, đặc biệt sau khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn.

Trong suốt nhiều thập kỷ qua, biểu đồ giá nhà đất tại Việt Nam đi theo chiều hướng tăng dần đều, dù có gãy sóng ở một số giai đoạn nhưng thị trường nhanh chóng lấy lại phong độ và tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tăng 27 lần, tại Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh tăng 22 lần, trong khi giá vàng chỉ tăng hơn 5 lần.

Theo Ông Dương Đức Hiển – Nguyên Giám đốc bộ phận kinh doanh Savills Việt Nam đánh giá: “Thực tế chứng mình rằng, 40 năm qua, giá BĐS chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn”.

Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA)

Hiệp định EVFTA, đã được thông qua trong tháng 2 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 7.2020, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa.
Đối với nhà đầu tư, việc được gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã mở ra một thị trường rộng lớn cho việc trao đổi hàng hóa, thương mại, mở rộng đầu tư, giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, sản xuất tại Việt Nam.
Trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng,cùng với bối cảnh dịch bệnh do virus Corona chủng mới xuất hiện, Hiệp định EVFTA giúp Việt Nam có cơ hội nâng cao nội lực, hỗ trợ cho tăng trưởng, bù lại phần thiếu hụt do tác động tiêu cực từ dịch virus Corona gây ra.
Đặc biệt sự chuyển dịch cơ cấu và tổ chức từ nước ngoài về Việt Nam sẽ rất lớn ,do đó sự đầu tư về cơ sở hạ tầng và sự phát triển các đô thị vệ tinh là cấp thiết trong tương lai.
Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài cũng là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS Việt Nam nói chung.

Xu hướng hồi hương của Kiều Bào

Tuy Chưa kết thúc được dịch và vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nhưng có thể nói Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là một trong những Quốc gia tiên phong mẫu mực về mô hình và cách phòng chống dịch Covid-19.Có thể nói đây là điểm cộng rất lớn để khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế.Việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước tham khảo cách Việt Nam phòng chống dịch cũng cho thấy những nỗ lực và quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc chiến này đã được toàn dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Theo thống kê mới nhất lượng kiều hối của Việt nam ba năm liên tiếp trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với 16.7 tỉ USD trong năm 2019, 15.9 tỉ USD năm 2018 và 13.8 tỉ USD năm 2017. Đối với các kiều bào, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại nước nhà, có tác động rõ nét đến các quyêt định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào khi lượng người về Việt Nam ngày càng tăng.

+ Nhiều người nhận thấy thị trường khó khăn và mong giá nhà sẽ giảm trong thời gian sắp đến nhưng đây là điều không thể. Bởi nguồn cung dự án ngày một hạn hẹp; giá đất tăng cao vì quỹ đất trống ngày càng ít dần. Chi phí đầu tư của doanh nghiệp các chủ đầu tư bị đội lên khi quy trình và thời gian triển khai dự án kéo dài, cộng với áp lực về lãi suất vay, khó huy động nguồn vốn ngân hàng và mặt bằng lương điều chỉnh tăng qua hàng năm.

+ Căn hộ giá vừa túi tiền ngày càng ít đi, 2 năm trở lại đây phân khúc căn hộ vừa túi tiền giảm mạnh. Như năm 2019 số dự án được chấp thuận đầu tư kể từ đầu năm đến 30/9 chỉ dừng ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017.

+ Tiến độ phê duyện pháp lý các dự án kéo dài đã tác động mạnh đến nguồn cung sản phẩm mới cho thị trường ở tất cả các địa phương. Vì vậy, những gia đình có kế hoạch mua nhà để an cư khó có thể thực hiện được nếu như không nắm bắt tốt cơ hội.

Dự kiến thời gian sắp đến đất nền gần Trung Tâm và các dự án nghỉ dưỡng ven biển sẽ cần khoảng thời gian nhất định để hồi phục và Căn hộ nhân nhà ở liền đầy đủ giấy tờ pháp lý và căn hộ giá trung bình xoay quanh 1,5-2 tỷ sẽ có tính thanh khoản đạt mức cao nhất !

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here