TRÁI PHIẾU LÀ GÌ ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU?

0
1552

Trái Phiếu và Cổ Phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn các nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu.
Trong khi đó, đây lại là 1 trong các kênh đầu tư an toàn với lợi nhuận cao

I.ĐỊNH NGHĨA TRÁI PHIẾU

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

 

II.ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÁI PHIẾU

– Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ, và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành

– Trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những người nắm giữ Trái Phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông

III.PHÂN LOẠI TRÁI PHIẾU

Dựa vào nhiều đặc điểm khác nhau mà chia Trái Phiếu ra thành nhiều loại

Dựa vào chủ thể phát hành

 • Trái phiếu Chính phủ.
 • Trái phiếu doanh nghiệp.
 • Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Dựa vào hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành. Trái chủ là người được hưởng quyền lợi.
 • Trái phiếu ghi danh: có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.

Dựa vào lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức xác định theo tỷ lệ phần trăm (%) cố định tính theo mệnh giá.
 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi (lãi suất thả nổi): các nhà đầu tư trái phiếu nhận được lợi tức trả trong các kỳ khác nhau; lợi tức được tính theo mức lãi suất biến đổi theo lãi suất tham chiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: các nhà đầu tư trái phiếu không nhận được lãi, nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá (mua chiết khấu) và được hoàn trả bằng mệnh giá khi đến thời gian đáo hạn.

*** Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập và đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

III.PHÂN BIỆT TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU

Giống nhau

– Đều được gọi là chứng khoán

– Gồm có 2 loại: Ghi tên và không ghi tên

– Cổ phiếu và trái phiếu đều có các thông tin sau:

 • Tên, trụ sở chính của công ty phát hành.
 • Số và ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Tên chủ sở hữu
 • Ngày phát hành.

– Đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu là 2 hình thức đầu tư mang tính rủi ro và để có lãi thì buộc các nhà đầu tư phải nghiên cứu, tìm hiểu kĩ các công ty doanh nghiệp trước khi quyết định mua trái phiếu hoặc cổ phiếu.

– Đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu đều là hình thức chứng khoán do các công ty phát hành ra để huy động vốn đầu tư, và cả 2 đều có một mệnh giá nhất định.

– Việc đầu tư trái phiếu hay đầu tư vào cổ phiếu khi mà khách hàng chuyển nhượng cầm cố đều được hưởng sự chênh lệch về giá và hưởng lãi (trái phiếu thì là lãi còn cổ phiếu được gọi là cổ tức).

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau ở trên thì đầu tư trái phiếu và đầu tư cổ phiếu có khá nhiều những điểm khác nhau.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu được phân tích rất rõ trong bảng dưới đây:

Như vậy thông qua các ưu – nhược điểm này của đầu tư cổ phiếu và đầu tư trái phiếu bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về 2 hình thức này cũng như so sánh được ít nhiều những điểm lợi và hại của 2 hình thức này
Cảm ơn quý anh chị đã đọc tin !

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ KINH DOANH ĐỊA ỐC HƯNG THỊNH

Địa chỉ : 110 – 112 Trần Quốc Toản , P.7, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: 0934.035.892- 0818.82.12.12
Email:dung.hochi@propertyx.com.vn

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng quý vị, chúng tôi tin tưởng mang lại cho quý khách những giá trị tốt nhất, giá rẻ nhất cùng chất lượng dịch vụ chu đáo để làm hài lòng quý vị !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here